Jackfruit ke 8 Fayde Janie -Health Tips in Hindi

Health Tips in Hindi- कटहल एक ऐसा फल है जिसका इस्तेमाल सब्जी बनाने में भी किया जाता है। इसकी सब्ज़ी बहुत स्वादिष्ट होती है। बहुत कम लोग कटहल की सब्जी खाना पसंद करते हैं लेकिन बच्चे इसका नाम सुनकर ही मुंह बनाना शुरू कर देते हैं। सब्जियों के साथ, पकोड़े, कोफ्ता और अचार भी बनाए जा सकते हैं। कटहल में कई पोषक तत्व होते हैं जो शरीर की कई जरूरतों को पूरा करते हैं। इसमें विटामिन ई, विटामिन सी, पोटेशियम, कैल्शियम, आयरन जैसे गुण हैं। इसके अलावा, यह फाइबर में समृद्ध है। आइए जानते हैं कटहल खाने के फायदे के बारे में ...


1. जोड़ों का दर्द
अगर कटहल के दूध को घुटनों, घावों और सूजन पर लगाया जाए तो इससे काफी राहत मिलती है।


2. थायराइड
थायराइड के मरीजों को कटहल खाना चाहिए। क्योंकि इसमें खनिज होते हैं। अगर वे कटहल का उपयोग करते हैं तो थायराइड के मरीज आसानी से इसे नियंत्रित कर सकते हैं।

3. दिल की बीमारी
कटहल में कैलोरी बिल्कुल भी नहीं होती है। यह हृदय रोगियों के लिए बहुत उपयोगी है। यह हार्ट अटैक के खतरे को भी कम करता है

4. मुंह के छाले
जिन लोगों को मुंह में छाले हो जाते हैं, उन्हें कटहल की कच्ची पत्तियों को चबाना चाहिए। इससे छाले ठीक हो जाते हैं।


5. एनीमिया के रोग
यह रेशेदार फल आयरन में उच्च होता है। जो एनीमिया के रोग में बहुत उपयोगी है।


6. मजबूत हड्डियाँ
कटहल हड्डियों के लिए बहुत फायदेमंद माना जाता है। इसमें मौजूद मैग्नीशियम हड्डियों को मजबूत बनाता है। इसलिए गठिया से पीड़ित रोगी को कटहल का सेवन करना चाहिए।


7. आँखों के लिए अच्छा है
कटहल विटामिन ई से भरपूर होता है, जो आंखों की रोशनी तेज करता है। यह बच्चों के लिए बहुत उपयोगी है

8. रक्तचाप की समस्या
यह पोटेशियम और आयरन से भरपूर होता है, जो रक्तचाप जैसी समस्याओं से राहत देता है और शरीर में रक्त संचार बढ़ाता है।


••••••••

Health Tips in Hindi- ਕਟਹਲ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਫਲ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾਉਣ 'ਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਹੁਤ ਸੁਆਦ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਕਟਹਲ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਖਾਣਾ ਪੰਸਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਬੱਚੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਨਾਂ ਸੁਣ ਕੇ ਹੀ ਮੂੰਹ ਬਣਾਉਣ ਲੱਗ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਸਬਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਪਕੌੜੇ, ਕੌਫਤੇ ਅਤੇ ਆਚਾਰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਟਹਲ 'ਚ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਕ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ 'ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ ਵਰਗੇ ਗੁਣ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ 'ਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਕਟਹਲ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ...



1. ਜੋੜਾਂ ਦਾ ਦਰਦ
ਜੇਕਰ ਕਟਹਲ ਦੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਗੋਡਿਆਂ, ਸੱਟ ਅਤੇ ਸੋਜ 'ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹਦ ਤਕ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।

2. ਥਾਈਰਾਈਡ
ਥਾਈਰਾਈਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਟਹਲ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਖਣਿਜ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਥਾਈਰਾਈਡ ਦੇ ਰੋਗੀ ਜੇਕਰ ਕਟਹਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਸੌਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।


3. ਦਿਲ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ
ਕਟਹਲ 'ਚ ਬਿਲਕੁਲ ਵੀ ਕੈਲੋਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਲ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਾਰਟ ਅਟੈਕ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ


4. ਮੂੰਹ ਦੇ ਛਾਲੇ
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੂੰਹ 'ਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਛਾਲੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਟਹਲ ਦੀਆਂ ਕੱਚੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚਬਾਕੇ ਧੂੱਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਇਹ ਛਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ। 


5. ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਰੋਗ
ਇਸ ਰੇਸ਼ੇਦਾਰ ਫਲ ਵਿਚ ਲੋਹ ਤੱਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਰੋਗ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ।


6. ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੱਡੀਆਂ
ਹੱਡੀਆਂ ਲਈ ਕਟਹਲ ਬਹੁਤ ਗੁਣਕਾਰੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ 'ਚ ਮੌਜੂਦ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਹੱਡੀਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਲਈ ਗਠੀਏ ਦੇ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਕਟਹਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।


7. ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਕਟਹਲ 'ਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਈ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ

8. ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ
ਇਸਦੇ ਅੰਦਰ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ 'ਚ ਖੂਨ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।

•••••••



Health Tips in Hindi- Jackfruit is a fruit which is also used in making vegetables. Its vegetables are very tasty. Very few people like to eat jackfruit vegetable but children start making mouths just by hearing its name. Along with vegetables, pakoras, koftas and pickles can also be made. Jackfruit contains many nutrients that meet many of the body's needs. It has properties like Vitamin E, Vitamin C, Potassium, Calcium, Iron. In addition, it is rich in fiber. Let's know about the benefits of eating jackfruit ...


1. Joint pain
If jackfruit milk is applied on the knees, wounds and swelling, it provides a lot of relief.

2. Thyroid
Patients with thyroid should eat jackfruit. Because it contains minerals. Patients with thyroid can easily control it if they use jackfruit.


3. Heart disease
Jackfruit has no calories at all. It is very useful for heart patients. It also lowers the risk of heart attack


4. Mouth ulcers
People who get recurrent blisters in the mouth should chew the raw leaves of jackfruit. It cures blisters.


5. Diseases of anemia
This fibrous fruit is high in iron. Which is very useful in the disease of anemia.


6. Strong bones
Jackfruit is considered to be very beneficial for bones. The magnesium present in it strengthens the bones. Therefore, a patient suffering from arthritis must use jackfruit.


7. Good for eyes
Jackfruit is rich in Vitamin E, which speeds up the eyesight. It is very useful for children


8. Blood pressure problems
It is rich in potassium and iron, which relieves problems like blood pressure and increases blood circulation in the body.

••••••••

टिप्पणियाँ

इस ब्लॉग से लोकप्रिय पोस्ट

Reasons Why Spodilla Fruit Benefits For Body Is Getting More Popular In The Past Decade.कारण क्यों शरीर के लिए स्पोडिला फल के लाभ पिछले दशक में अधिक लोकप्रिय हो रहे हैं।

कड़ी पत्ता के फायदे जानकर उड़ जांयगे अापके होश ।

चेहरे को सुंदर अौर साफ करने के घरेलू उपाय || सबसे अच्छे उपाय